thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-du-hoi-nghi-g7-mo-rong thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-du-hoi-nghi-g7-mo-rong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị G7 mở rộng

Sáng 27-5 tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên họp thứ nhất Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) mở rộng được tổ chức tại Ise-Shima (tỉnh Mie, Nhật Bản) với sự tham gia của 7 quốc gia (Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada và Italy), Liên minh châu Âu (EU) và các khách mời, gồm: Việt Nam, Indonesia, Lào, Bangladesh, Sri Lanka, Papua New Guinea và một số tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, WB, IMF, OECD, ADB.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Mie, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ ngày 26 đến 28-5. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng trên cương vị Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng bao gồm hai phiên, tập trung thảo luận về cơ sở hạ tầng chất lượng cao, an ninh khu vực, thúc đẩy quyền phụ nữ, y tế, tăng cường hợp tác triển khai Chương trình nghị sự phát triển 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và hợp tác với châu Phi.

Đây là những vấn đề quan trọng và cấp bách đối với hòa bình, ổn định và sự phát triển bền vững của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung.

Với Việt Nam, tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng là cơ hội để đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề quan tâm chung, góp phần vì hòa bình, phồn vinh, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thời gian qua, Việt Nam đã tích cực đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, kiến tạo cấu trúc an ninh khu vực trong ASEAN cũng như châu Á-Thái Bình Dương, đảm bảo an ninh, hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982, tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác, phát triển.

Trước đó, cùng ngày 27-5, các lãnh đạo G7 đã ra tuyên bố chung bày tỏ sự quan ngại về những căng thẳng leo thang trên biển ở khu vực châu Á, đồng thời kêu gọi không giải quyết các tranh chấp bằng vũ lực.

“Chúng tôi lo ngại về tình hình ở biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình cũng như xử lý các tranh chấp"- các lãnh đạo G7 khẳng định trong tuyên bố chung được đưa ra sau 2 ngày nhóm họp tại Nhật Bản. Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập đích danh quốc gia cụ thể nào.