Ngày 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Lào.

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tại sân bay Savannakhet có Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad cùng gần 50 quan chức Chính phủ Lào và tỉnh Savannakhet. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã đến dự lễ khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali tại huyện Nongbok (tỉnh Khammouan) do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam làm chủ đầu tư. Đây là dự án đặc biệt quan trọng và là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại Lào - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong nhấn nút khởi công dự án

Dự án được Chính phủ Việt Nam giao cho Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư. Dự án có phạm vi khai thác 10km2, công suất 320.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó Vinachem đóng góp bằng vốn tự có là 105 triệu USD và các nguồn vốn vay củangân hàng thương mại của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong nhấn mạnh: Dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khăm-muôn khi đi vào vận hành sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai nước, góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu ngân sách, chuyển giao công nghệ và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Dự án này cũng sẽ tạo thêm động lực mới cho quan hệ hợp tác kinh tế song phương Việt Nam – Lào, góp phần quan trọng để tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chấp hành nghiêm túc các quy định và luật pháp của nước sở tại, bảo đảm triển khai dự án hiệu quả, đúng tiến độ, an toàn và chất lượng cao, tiếp tục tích cực đóng góp vào công tác xã hội ở địa phương. Thủ tướng cũng yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận cam kết tài trợ vốn cho dự án mà hôm nay đã ký kết…

Cũng trong ngày 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác Chính phủ đã tới thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - nơi Bác Hồ từng sống và hoạt động cách mạng trong những năm 1929-1931 tại Xiêng-vang huyện Nongbok, tỉnh Khammouan.

Nói chuyện thân mật với bà con Việt kiều tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước tình cảm của bà con, dù xa quê hương nhưng luôn hướng về Tổ quốc với tình cảm và nhiều hoạt động tích cực, luôn giữ gìn truyền thống cách mạng yêu nước, đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, đồng thời tích cực góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savanakhet và bà con kiều bào ta tại bản Xiêng-vang đã luôn chăm lo, hết lòng gìn giữ và tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng chân thành cảm ơn Đảng và Nhà nước Lào cùng các cấp chính quyền và nhân dân địa phương đã thường xuyên quan tâm, chăm lo gìn giữ Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tình cảm sâu đậm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đối với việc gìn giữ và vun đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ gắn bó hết sức đặc biệt, đã được vun đắp qua bao thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước. Việc gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thành công của sự nghiệp cách mạng của cả hai nước Việt Nam và Lào.

Thủ tướng mong muốn bà con tại tỉnh Khammouan nói chung và bản Xiêng-vang nói riêng tiếp tục chấp hành tốt pháp luật sở tại, tích cực đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đồng thời luôn coi trọng, gìn giữ và tăng cường đoàn kết với nhân dân Lào anh em để góp phần vào việc củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt Việt - Lào. Thủ tướng yêu cầu Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savanakhet hết sức quan tâm giải quyết các nhu cầu chính đáng của bà con ta đang làm ăn, sinh sống tại tỉnh Khammouan.

Tại tỉnh Khammuan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad đã tham dự Lễ động thổ xây dựng Trường tiểu học Dongkasen tại huyện Thakhek do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại Lào - Ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ khởi công dự án xây dựng trường học Dongkasen tại thị xã Thakhek, tỉnh Khammouan, nước CHDCND Lào 

Trường tiểu học Dongkasen có tổng kinh phí xây dựng 200.000 USD được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn cơ sở vật chất cho cấp tiểu học của Bộ Giáo dục Lào. Sau khi hoàn thành, trường gồm 6 phòng học, mỗi lớp 30 học sinh, cung cấp các điều kiện giáo dục hiện đại cho học sinh tại khu vực. Khu vực Thakhek cũng là nơi tập trung nhiều bà con Việt kiều làm ăn, sinh sống và là địa danh ghi dấu tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt - Lào, nơi các chiến sỹ cách mạng 2 nước đã anh dũng hy sinh trong trận đánh chống thực dân Pháp ngày 21/3/1946.

Mạnh Dũng/Lao động và Xã hội

17/09/2015
 
 
Xuất nhập khẩu   Sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ và dân dụng  

 

 
 
Xuất nhập khẩu   Sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ và dân dụng  

 

 

Tỷ giá

EXIMBANK

 

Tỷ giá

EXIMBANK

 

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG CHITCHAREUNE
   Địa chỉ: Tầng 7 - Toà nhà Thatluang Plaza - Quận Saysettha - Viêng Chăn - Lào

Điện thoại: 00.856.555.15920 - 02095.5555.68  Fax: 00.856.21.264750
                        www.chitchareune.com - info@chitchareune.com

Thiết kế bởi  Tin Học - Công báo

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG CHITCHAREUNE
   Địa chỉ: Tầng 7 - Toà nhà Thatluang Plaza - Quận Saysettha - Viêng Chăn - Lào

Điện thoại: 00.856.555.15920 - 02095.5555.68  Fax: 00.856.21.264750
                        www.chitchareune.com - info@chitchareune.com

Thiết kế bởi  Tin Học - Công báo