Ngày 15/3, tại huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, chính quyền tỉnh, Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Xây dựng Chitchareune đã phối hợp tổ chức lễ khởi công dự án Bảo tàng Cách mạng Viêng Xay và cải tạo di tích lịch sử hang Phả Đeng - nơi làm việc của các nhà lãnh đạo cách mạng Lào trong kháng chiến.

                                               
 
Tham dự lễ Khởi công có Thủ tướng Chính phủ Lào Thongxỉnh Thămmạvông (Thongsinh Thammavong) và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. 

Tham dự lễ khởi công còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Thonglun Xixulit (Thoongloun Sixsoulith) và Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng, cùng nhiều quan chức cấp cao hai nước. 

Dự án do Công ty xay dựng Chitchareune thực hiện và được thi công trong hai năm, với tổng vốn đầu tư 32 triệu USD, gồm nhà bảo tàng trưng bày các hiện vật liên quan đến hoạt động của các nhà lãnh đạo cách mạng Lào trong chiến tranh cứu nước; nhà ở cho cán bộ công nhân viên, 2 bãi đỗ xe, đường đi lại trong khu công viên, đường vào hang lịch sử Phả Đeng, cùng nhiều hạng mục công trình khác trong khuôn viên gần 3 hécta. Đây là một dự án quan trọng trong khu di tích lịch sử cách mạng Viêng Xay, được Đảng và Chính phủ và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam quan tâm.

Ông Khămhùng Hươngvôngxỉ (Khamhung Huongvongsi), Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn và ông Bòxẻngkhăm Vôngđala (Bosengkham Vongdala), Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào đã phát biểu cảm ơn Đảng, Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng BIDV đã giúp Lào khởi công dự án có ý nghĩa lịch sử này, đồng thời nhấn mạnh Viêng Xay là một địa danh lịch sử quan trọng của Lào - nơi cố Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản (Kaysone Phomvihane), cố Chủ tịch Xuphanuvông (Souphanouvong) cùng các nhà lãnh đạo khác của cách mạng Lào đã sống và làm việc để lãnh đạo nhân dân Lào đấu tranh cứu nước, giành độc lập hoàn toàn năm 1975. Việc xây dựng Bảo tàng Cách mạng và cải tạo di tích lịch sử hang Phả Đeng là một dự án mang tính thiết thực, có ý nghĩa văn hóa - lịch sử sâu sắc của nhân dân các bộ tộc Lào nói chung và nhân dân tỉnh Hủa Phăn nói riêng, đối với các vị lãnh tụ kính yêu và những người đã ngã xuống trong chiến tranh cứu nước, giành độc lập cho dân tộc. Công trình này là biểu tượng liên minh chiến đấu đặc biệt Lào - Việt Nam trong chặng đường chiến đấu hy sinh đầy gian khổ, để giành độc lập, tự do của hai nước, đồng thời có ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho con cháu các thế hệ hôm nay và mai sau mãi mãi ghi nhớ, kế tục sự nghiệp của cha ông để cùng nhau không ngừng vun đắp, xây dựng mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển bền vững. 

Trong thời gian dự lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viếng đài tưởng niệm cố Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản và thăm các di tích lịch sử nơi các vị lãnh đạo Lào đã từng sống, làm việc. 

07/06/2013
 
 
Xuất nhập khẩu   Sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ và dân dụng  

 

 
 
Xuất nhập khẩu   Sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ và dân dụng  

 

 

Tỷ giá

EXIMBANK

 

Tỷ giá

EXIMBANK

 

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG CHITCHAREUNE
   Địa chỉ: Tầng 7 - Toà nhà Thatluang Plaza - Quận Saysettha - Viêng Chăn - Lào

Điện thoại: 00.856.555.15920 - 02095.5555.68  Fax: 00.856.21.264750
                        www.chitchareune.com - info@chitchareune.com

Thiết kế bởi  Tin Học - Công báo

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG CHITCHAREUNE
   Địa chỉ: Tầng 7 - Toà nhà Thatluang Plaza - Quận Saysettha - Viêng Chăn - Lào

Điện thoại: 00.856.555.15920 - 02095.5555.68  Fax: 00.856.21.264750
                        www.chitchareune.com - info@chitchareune.com

Thiết kế bởi  Tin Học - Công báo